Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi

17/09/2023 09:40
Tin tưởng vào công tác tổ chức của Việt Nam, đặc biệt ấn tượng trước những cam kết của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho thành công sự kiện lần này và thực tiễn sau 3 ngày diễn ra Hội nghị, những kết quả đạt được đã vượt xa sự mong đợi…là những điều lãnh đạo Liên minh Nghị viên thế giới (IPU) chia sẻ tại Họp báo quốc tế về kết quả của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

HỌP BÁO QUỐC TẾ KẾT QUẢ HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU LẦN THỨ 9: IPU ẤN TƯỢNG SÂU SẮC VỀ CÔNG TÁC TỔ CHỨC CỦA VIỆT NAM

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc Họp báo quốc tế về kết quả của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra ngay sau khi bế mạc Hội nghị

Khi được hỏi về công tác tổ chức Hội nghị của nước chủ nhà Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã sử dụng cụm từ “hoàn hảo” để chia sẻ về đánh giá của mình. Chủ tịch IPU cho biết thêm rằng, khi Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, IPU đã không do dự để đồng ý. Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015. Việt Nam đã có công tác tổ chức hoàn hảo. Đến nay, sau 3 ngày làm việc trong khuôn khổ của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong thì cho rằng kết quả đạt được tại hội nghị là vượt xa so với kỳ vọng của IPU. Hội nghị đã đạt nhiều kỉ lục như về số lượng đại biểu tham dự với hơn 300 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia. Có được điều này một phần do Việt Nam là một điểm đến thu hút đồng thời Việt Nam đã rất tỉ mỉ trong công tác tổ chức, quan tâm đến thực chất các nội dung chương trình.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi - Ảnh 2.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco trao đổi tại họp báo

Cho ý kiến về những kết quả đạt được tại Hội nghị, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho biết, những kết quả đạt được tại hội nghị dù rất thành công nhưng mới chỉ là bước đầu. Điều khó khăn hơn là việc triển khai các nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị, làm thế nào để các nghị sĩ từ hơn 60 quốc gia trên thế giới tham dự hội nghị nỗ lực thực hiện những đồng thuận đã đạt được tại quốc gia của minh. Chủ tịch IPU cũng bày tỏ tin tưởng vào các nghị sĩ trẻ sẽ sớm hiện thực hóa các nội dung đã trao đổi, kiến nghị và thống nhất tại Hội nghị.

Theo Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, kết quả của Hội nghị lần này là sự tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132 năm 2015 cũng được tổ chức tại Việt Nam. Với cùng chủ đề về các Mục tiêu phát triển bền vững và nỗ lực của các nghị viện, nhưng năm 2023 quay trở lại Hà Nội, nội dung của Hội nghị đã bổ sung thêm khía cạnh chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy thực hiện các SDG trong bối cảnh việc thực hiện gặp nhiều khó khăn tại các quốc gia dẫn đến nhiều mục tiêu có nguy cơ bị chậm tiến độ.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi - Ảnh 3.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong trao đổi tại họp báo

Các kết quả đạt được tại Hội nghị được thể hiện rõ nét trong Tuyên bố Hội nghị trong đó tập trung vào các hành động và những giải pháp có tính cụ thể. Các nghị sĩ trẻ đã đưa ra lời kêu gọi các nghị viện của mình và chính các nghị sĩ trẻ để cùng nhau hành động, thực hiện các giải pháp đã được thống nhất. Điều này cũng dựa trên tinh thần của Tuyên bố Hà Nội năm 2015 là “biến lời nói thành hành động”. Trong quá trình đó, IPU có cam kết nghĩa vụ với các nghị viện thành viên của mình, kêu gọi thúc đẩy các hoạt động của nghị viện hỗ trợ thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, IPU cũng sẽ theo dõi, đôn đốc thực hiện các khuyến nghị được đề ra tại Hội nghị lần này.

Bày tỏ nhất trí cao với thông điệp mà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh về việc các nghị viện ta cần duy trì trao đổi hợp tác và thúc đẩy sự tham gia của người trẻ trong đổi mới sáng tạo, Tổng Thư ký IPU cho biết trên cương vị của mình sẽ tiếp tục tận dụng cơ chế hiện có IPU để trao quyền cho người trẻ tham gia nhiều hơn vào đổi mới sáng tạo, thúc đẩy thực hiện chương trình nghị sự đã đề ra.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi - Ảnh 4.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden khẳng định ý nghĩa quan trọng của Hội nghị

Thay mặt các đại biểu tham dự Hội nghị, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden gửi lời cảm ơn đến nước chủ nhà Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thân tình; đặc biệt ấn tượng về công tác tổ chức, nơi được chọn tổ chức Hội nghị hiện đại và sinh động, cùng hàng loạt các banner tuyên truyền về Hội nghị được trưng bày khắp nơi.

Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cho biết tới đây tại New York (Mỹ) sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững để rà soát lại tiến triển thực hiện của các quốc gia trên thế giới từ các vấn đề như biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo. Do đó, việc các nghị sĩ trẻ tập hợp tại Hà Nội cùng trao đổi về vấn đề này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi - Ảnh 5.

Các đại biểu, phóng viên, biên tập viên tham dự họp báo

Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU được thành lập với sứ mệnh tạo ra sự kết nối giữa nghị viện/quốc hội với những người trẻ, phát huy vai trò của các nghị sĩ trẻ. Nhắc lại thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ gửi gắm trong phát biểu bế mạc Hội nghị là lan tỏa kết quả của Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ mong muốn IPU đệ trình Tuyên bố Hội nghị lần này lên Liên hợp quốc, thể hiện tiếng nói của các nghị sĩ trẻ, giới trẻ trước những vấn đề toàn cầu./.

value-news-alt
17/09/2023 12:46

Đoàn Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thăm Vịnh Hạ Long

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 11:44

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công tốt đẹp

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 09:40

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

null