Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

17/09/2023 09:03
Đánh giá về thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, nhiều ĐBQH trẻ của Việt Nam khẳng định, những kết quả của Hội nghị thực sự có những đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin giữa các nghị viện. Các ĐBQH trẻ cũng thể hiện quyết tâm hiện thực hoá Tuyên bố Hội nghị để thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Với số lượng đông đảo ĐBQH trẻ Việt Nam, tham gia tích cực và có nhiều đóng góp tại các phiên thảo luận đã góp phần vào thành công của hội nghị. Các ĐBQH trẻ cho rằng, việc xác định chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" cũng là một trong những yếu tố làm nên thành công của hội nghị lần này. Bởi đây là chủ đề vừa mang tính thời sự vừa hướng đến tương lai phát triển bền vững trên toàn cầu.

Việc Quốc hội Việt Nam lồng ghép hiệu quả các vấn đề đang được nghị sĩ trẻ và giới trẻ trên toàn cầu quan tâm vào chủ đề thảo luận nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo được các đại biểu quốc tế đánh giá cao. Các chuyên đề này không chỉ phù hợp với mối quan tâm chung của các nghị sĩ trẻ trên thế giới mà còn mang dấu ấn của Việt Nam đóng góp vào những cuộc thảo luận có tính toàn cầu về định hướng thực hiện tốt nhất các mục tiêu phát triển bền vững trong thời gian tới.

Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 1.

ĐBQH trẻ Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục

Đánh gía về kết quả đạt được tại Hội nghị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Đinh Công Sỹ đã nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam - thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm của IPU, bày tỏ ấn tượng với phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thể hiện rất rõ thông điệp: Việt Nam, Quốc hội Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động, có trách nhiệm tham gia vào các hoạt động chung của thế giới, trong đó có hoạt động của Liên minh nghị viện thế giới (IPU). Đồng thời, đánh giá cao vai trò của diễn đàn nghị sĩ trẻ, thể hiện cam kết của các nghị sĩ trẻ toàn cầu luôn sát cánh cùng IPU trong thực hiện các cam kết chung, trong đó có Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

ĐBQH trẻ Đinh Công Sỹ cũng bày tỏ ấn tượng về tinh thần trọng thị, không khí trang trọng, trọng thị, thể hiện tinh thần mến khách của đất nước, con người Việt Nam và được các Nghị sỹ trẻ quốc tế đánh giá rất cao khi Quốc hội Việt Nam tổ chức hội nghị này

ĐBQH trẻ Đinh Công Sỹ đã đánh giá cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã luôn quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện cho giới trẻ. Ấn tượng với phát biểu chào mừng gửi đến Hội nghị của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, là tuổi “dời non lấp biển”. ĐBQH trẻ Đinh Công Sỹ tin tưởng, với nhận thức được vai trò của giới trẻ, tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ tại nghị viện và các diễn đàn nghị viện, hỗ trợ các nghị sĩ trẻ phát huy tối đa vai trò của mình sẽ là điều kiện tiên quyết để Quốc hội Việt Nam thể hiện cam kết và trách nhiệm với IPU, đó là: Nâng cao hơn nữa sự tham gia của giới trẻ toàn cầu vào hoạt động chính trị. Thông qua hoạt động lần này, các nghị sĩ trẻ Việt Nam đã đóng góp rất sôi nổi, tích cực, có trách nhiệm vào từng phiên thảo luận của Hội nghị.

Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 2.

ĐBQH trẻ Nguyễn Anh Tuấn Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam

Đối với Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh thành công của Hội nghị đã thể hiện rất rõ cam kết, mong muốn chung của ĐBQH trẻ Việt Nam trong thúc đẩy vai trò của giới trẻ, thế hệ trẻ là những người nắm giữ, hưởng thụ, sáng tạo ra khoa học công nghệ. Đây cũng là lực lượng tiên phong và có trách nhiệm trong việc tận dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, qua đó đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện SDGs đến năm 2030, nhất là trong bối cảnh hiện nay, một số SDGs có khả năng khó đạt được mục tiêu, thậm chí bị chậm trễ, trì hoãn vì nhiều lý do.

ĐBQH trẻ Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về các SDGs (18 - 19.9.2023) thể hiện rõ hành động của các nghị viện trên thế giới trong phát huy vai trò của nghị sĩ nói chung, trong đó có các nghị sĩ trẻ trong thực hiện các SDGs của IPU và Liên hợp quốc. Từ đây các ĐBQH trẻ Việt Nam cũng nhận thức rõ được vai trò và trách nhiệm của mình trong hoàn thiện và thực hiện chính sách để cùng QH Việt Nam thực hiện những cam kết đã thống nhất về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với IPU, đặc biệt trong bối cảnh thực hiện SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 3.

ĐBQH trẻ Nguyễn Thị Huế, tỉnh Bắc Kạn

Ở góc nhìn khác, ĐBQH Nguyễn Thị Huế, đến từ Bắc Kạn cho rằng Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này đã thực sự là cơ hội quý để các ĐBQH trẻ Việt Nam trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong quá trình chuyển đổi số, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hội nghị đã đưa ra được những khuyến nghị cụ thể dưới góc nhìn của giới trẻ và mở rộng hơn cách tiếp cận của giới trẻ với các vấn đề cùng quan tâm. Điều này cũng cho thấy vai trò của giới trẻ nói chung và nghị sĩ trẻ nói riêng ngày càng được nêu cao, nhằm phát huy tôi đa tư duy đổi mới, sáng tạo của chính những người trẻ. Với kinh nghiệm học hỏi được từ Nghị sỹ trẻ các nước tại Hội nghị đã giúp các đại biểu trẻ có thêm thông tin, nhận diện toàn diện hơn về cơ hội và thách thức chuyển đổi số mà nhiều Quốc gia gặp phải, từ đó khi tham gia vào việc hoàn thiện các khuổn khổ pháp lý về chuyển đổi số ở Việt Nam.

ĐBQH Nguyễn Thị Huế cho rằng Việt Nam một mặt đang đứng trước thách thức về "khoảng cách số" giữa đồng bằng với miền núi, nông thôn và thành thị; mặt khác cũng đang có cơ hội rất lớn được tiếp cận với những tiến bộ của công cuộc chuyển đổi số trên thế giới. Nếu thúc đẩy được vai trò của giới trẻ trong thực hiện các SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, đúng như chủ đề của Hội nghị, chúng ta sẽ tạo thêm nhiều cơ hội mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

ĐBQH Nguyễn Thị Huế cũng bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực đóng góp vào thực hiện cam kết Quốc hội Việt Nam, hiện thực hóa Tuyên bố Hà Nội “Các Mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” được Đại hội đồng IPU - 132 năm 2015 thông qua tại Hà Nội.

Góc nhìn đại biểu: ĐBQH trẻ Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tuyên bố Hà Nội, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững - Ảnh 4.

ĐBQH trẻ Lê Thị Thanh Lam, tỉnh Hậu Giang

Còn ĐBQH Lê Thị Thanh Lam, tỉnh Hậu Giang bày tỏ tự hào khi với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng Hội nghị đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm đối với các đại biểu, nghị sĩ trẻ và bạn bè quốc tế. Thành công của Hội nghị không chỉ là thành quả riêng của Quốc hội, của giới trẻ và nghị sĩ trẻ Việt Nam mà còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế qua góc nhìn của những người trẻ.

ĐBQH Lê Thị Thanh Lam cũng đánh giá cao chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các SDGs thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” mà chúng ta đưa ra cũng là một trong những thế mạnh của Việt Nam - một trong những quốc gia luôn quan tâm và ban hành các chương trình, chiến lược về chuyển đổi số quốc gia và có nhận thức về chuyển đổi số song hành cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới, nhằm phục vụ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, tiến tới thực hiện kinh tế số, xã hội số của cả nước. Hội nghị cũng là cơ hội để nghị sĩ trẻ khắp nơi trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các SDGs thông qua chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo cũng như các giá trị văn hóa.

value-news-alt
17/09/2023 12:46

Đoàn Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thăm Vịnh Hạ Long

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 11:44

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công tốt đẹp

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 09:40

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

null