Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

17/09/2023 09:30
Tại họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, điểm lại những kết quả nổi bật của Hội nghị, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn cho biết với chương trình nghị sự phong phú, sự tham dự đông đảo và thảo luận sôi nổi của các đại biểu trên khắp thế giới, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc đến bạn bè quốc tế.

HỌP BÁO QUỐC TẾ KẾT QUẢ HỘI NGHỊ NGHỊ SĨ TRẺ TOÀN CẦU LẦN THỨ 9: IPU ẤN TƯỢNG SÂU SẮC VỀ CÔNG TÁC TỔ CHỨC CỦA VIỆT NAM

Điểm lại những kết quả nổi bật của Hội nghị, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn cho biết, về chương trình hội nghị đã được thảo luận kĩ lưỡng giữa nước chủ nhà với Ban Thư ký IPU và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU. Qua nhiều phiên làm việc, các bên đã đi đến thống nhất chương trình nghị sự với các nội dung, hoạt động phong phú nhất từ trước đến nay, cả hoạt động chính thức lẫn bên lề.

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh 1.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco, Tổng thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ của IPU Dan Carden, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ trẻ Quốc hội khóa XV Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà đồng chủ trì Họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề bám sát chủ đề của Hội nghị ghi nhận số lượng lớn lượt ý kiến phát biểu. Tại Phiên thảo luận chuyên đề 1 về chuyển đổi số, đã có 30 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận của nghị sĩ các nước, đại diện các tổ chức liên kết và quan sát viên. Phiên thảo luận chuyên đề 2 về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có 18 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận. Phiên thảo luận chuyên đề 3 về thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững có 40 lượt ý kiến trao đổi, thảo luận. Các phiên họp đều kéo dài thời gian so với dự kiến bởi trong quá trình điều hành thảo luận, Hội nghị đã bảo đảm cho tất cả các Đoàn đăng kí phát biểu đều được có thời gian và cơ hội phát biểu ý kiến.

Về nội dung, sau 9 lần tổ chức, Hội nghị lần này đã đưa ra được Tuyên bố. Quá trình chuẩn bị cho Tuyên bố Hội nghị cũng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự tham vấn của Ban Thư ký IPU, góp ý của lãnh đạo IPU và sự đồng thuận cao của các Đoàn đại biểu các nước. Trong phiên bế mạc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố với sự đồng thuận, nhất trí cao.

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV Nguyễn Anh Tuấn trao đổi tại Họp báo

Về số lượng đại biểu tham dự Hội nghị là đông nhất từ trước đến nay với hơn 500 đại biểu của nghị viện các nước và các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Về phía Việt Nam, bên cạnh sự tham gia của các đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV còn có các đại biểu Hội đồng nhân dân một số tỉnh/thành phố, các thanh niên tiêu biểu. Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam với thông điệp của Chủ tịch nước và hoa chúc mừng của Tổng Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Trong các phiên thảo luận chuyên đề, bên cạnh các ý kiến phát biểu trực tiếp, nhiều nghị sĩ không thể tham gia trực tiếp cũng đã gửi video thông điệp để tham đóng góp ý kiến. Điều này cho thấy tinh thần tham gia tích cực, sôi nổi của các đại biểu tại Hội nghị lần này.

Công tác truyền thông của Hội nghị cũng được Ban Tổ chức quan tâm ngay từ ban đầu. Theo đó, sớm ban hành Đề án thông tin tuyên truyền về Hội nghị, xây dựng Bộ nhận diện, logo của Hội nghị, website chính thức của Hội nghị. Thông tin của Hội nghị được công bố đầy đủ trước thời điểm diễn ra Hội nghị theo đúng thông lệ và quy định của IPU. Trước thềm diễn ra Hội nghị đã có họp báo quốc tế để cung cấp thông tin chính thức. Trong quá trình diễn ra hội nghị, Ban Tổ chức đã bố trí Trung tâm báo chí và bảo đảm các điều kiện tác nghiệp một cách thuận lợi nhất cho các cơ quan thông tấn báo chí trong nước, quốc tế, các phóng viên, biên tập viên.

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh 3.

Các đại biểu, phóng viên, biên tập viên, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự Họp báo

Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XV Nguyễn Anh Tuấn đánh gia cao công tác truyền thông và cho rằng đây cũng là một trong những thành công của Hội nghị. Ban Tổ chức ghi nhận số lượng lớn các tin bài thông tin về Hội nghị. Thông qua hoạt động thông tin báo chí của Hội nghị đã góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Về công tác hậu cần, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều nhận xét và lời cảm ơn của các nghị sĩ, các Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị đến nước chủ nhà. Trong cuộc gặp song phương với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch IPU, Tổng Thư ký IPU và Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU đều đã đánh giá cao và ấn tượng với công tác tổ chức Hội nghị của Việt Nam, sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và thân tình dành cho các đại biểu. Trong phát biểu tại Lễ Bế mạc Hội nghị, Chủ tịch IPU cũng đã cảm ơn khẳng định thành công trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Sự mến khách của nước chủ nhà Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn và tình cảm đến bạn bè quốc tế.

Đặc biệt tại Hội nghị lần này, như chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden phát biểu trong phiên khai mạc và phát biểu của các đại biểu các nước trong các phiên thảo luận, Lễ Bế mạc của Hội nghị đã dành phút mặc niệm cho các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và lũ lụt tại Lào Cai, hỏa hoạn tại Hà Nội, Việt Nam. Điều này cho thấy ý nghĩa nhân văn, bao trùm và “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Hội nghị.

Chủ tịch Nhóm ĐBQH trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn: Nhiều dấu ấn tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 - Ảnh 4.

Nhắc lại thông điệp của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ gửi gắm trong phát biểu bế mạc Hội nghị là lan tỏa kết quả của Hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam khóa XV Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ mong muốn IPU đệ trình Tuyên bố Hội nghị lần này lên Liên hợp quốc, thể hiện tiếng nói của các nghị sĩ trẻ, giới trẻ trước những vấn đề toàn cầu./.

value-news-alt
17/09/2023 12:46

Đoàn Đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thăm Vịnh Hạ Long

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 11:44

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 thành công tốt đẹp

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

value-news-alt
17/09/2023 09:40

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9: Thành công vượt xa sự mong đợi

Lorem Ipsum

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry.

null